KiriwongGroup.com : กลุ่มบ้านสมุนไพร คีรีวง
ติดต่อเรา(Contact Us): คุณกีต้าร์ Warunee Khamsri (Keeta) โทร(Tel): +66 (0) 8 6788 8718 อีเมล์(Email): rojernow@hotmail.com
หน้าแรก | กลุ่มลูกไม้ | กลุ่มบ้านสมุนไพร | กลุ่มลายเทียน | กลุ่มใบไม้ผ้ามัดย้อม | กลุ่มหัตถกรรม | กลุ่มทุเรียนกวน | กลุ่มลูกหยี 3 รส
Homestay & ฝึกกิจกรรมตามกลุ่ม | Resort & ท่องเที่ยว
 

บ้านคีรีวง

กลุ่มบ้านสมุนไพร

 

ประวัติบ้านสมุนไพรคีรีวง

เปลือกมังคุด เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่คนโบราณสมัยคุณปู่ได้นำมาใช้ กับเชื้อรา แผลเปื่อย แผลสด โดยเอาเปลือกมังคุดลูกสุกดำนำมา ตากแดดให้แห้ง ฝนกับน้ำปูนใส ใครท้องเสีย เป็นบิด กินน้ำต้มเปลือกมังคุด สนธยา ได้นำภูมิปัญญาของท้องถิ่นที่หาได้ไม่ยากนักมาเป็นส่วนผสมใน การทำสบู่ยิ่ง ศึกษาค้นคว้ามากขึ้นก็ได้ผมที่งดงามมหัศจรรย์ของ พืชสมุนไพรจนถึงขั้น ต้องไปเรียนรู้ให้เป็นเรื่องเป็นราว จนได้รับ ใบประกาศประกอบโรคศิลป์ สาขาเภสัชกรรม บ.ภ.

สบู่สมุนไพรเปลือกมังคุด ที่สนธยา ชำนะ ได้เริ่มทดลอง ผลิตตั้งแต่ปี 2537 เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง นอกจาก จะนำเอา ปลือก มังคุดมาผลิตแล้ว สนธยา ยังได้ ค้นคว้า นำเอาใบทองพันชั่น ใบชุมเห็ด ใบเสลด พังพอน ขมิ้นอ้อย หัวเปราะหอม ว่านสาวหลง และสมุนไพร่อื่นๆ อีก 10 กว่าชนิด ที่มีสรรพคุณ ช่วยแก้ ผดผื่นคัน เชื่อว่า ช่วยรักษาสิวอักเสบ ช่วยสมานแผล มาเป็น ส่วนผสมเพื่อให้ สบู่สมุนไพร เปลือกมังคุดคุณภาพดียิ่งขึ้น

เมื่อได้โครงสร้างสูตรการทำสบู่สมุนไพร เปลือกมังคุดแล้ว แต่ไม่สามารถ
หาเครื่องจักร มาผลิตสบู่ได้ หาซื้อก็ไม่มีขาย สนธยา ชำนะ ได้คิด ออกแบบ เครื่องจักร ทดลองแบบเครื่องจักร ที่สร้างขึ้นกับเหล็ก เป็นต้นแบบ จนสามารถ ผลิตสบู่ได้สำเร็จ
ปัญหาใหญ่ที่สุด ไม่ใช่สูตรสบู่ที่มีคุณภาพและมีเครื่องจักร ที่ใช้ในกระบวน การผลิต แต่เป็นปัญหาว่า เมื่อได้สบู่มาแล้วจะไป ขายใครใครจะเป็นผู้ชื้อสบู่ ที่มีคุณภาพ ไปใช้ สบู่สมุนไพรเปลือ มังคุดควรจะขายปลีก ขายส่งในราคาเท่าไหร่ รูปแบบลักษณะ ก้อนเป็นอย่างไร สบู่นอกจากจะมีฟองที่ดีแล้ว กลิ่นและสีสัน
ของสบู่ ต้องทำให้ตรงใจผู้ชื้อ กล่องบรรจุ บรรจุภัณฑ์ต้องมี ความแตกต่าง จากสบู่อื่นๆมีโจทย์และปัญหามากมายที่ต้องมาขบคิด
ความคิดแรกเริ่มที่ต้องสร้างทรัพย์สินที่แบ่งปันไม่หมด สบู่สมุนไพรเปลือกมังคุด เมื่อนำออกสู่ตลาดอาจจะมีผู้ทำเลียน แบบอาจจะทำสบู่สมุนไพร เปลือกมังคุด มาจำหน่าย ซึ่งจะไปห้ามเขาผลิตขายในชื่อสบู่เปลือกมังคุดก็ไม่ได้ เพราะใคร ที่มีเปลือกมังคุดก็สามารถนำมาแปรรูปได้หรือใคร ที่ไม่มีเปลือกมังคุดก็สามารถ ชื้อหาเปลือกมังคุดมาผลิตได ้เช่นกันอีกประการหนึ่ง สนธยา ชำนะ คิดว่า ด้วยหลักคิดสร้า ทรัพย์สินที่มันไม่หมดนี้ คนผลิต สบู่เปลือกมังคุด เป็นความรู้ สาธารณะ เพื่อให้ชุมชนภาคเกษตร ได้ตระหนักถึง ความยาก ไร้ในบันปลาย เมื่อหมดที่ดินที่จะแบ่งปัน สบู่สมุนไพรเปลือก มังคุดจำเป็นต้องมี “ ตรา” หรือ “ ยี่ห้อ” เป็นตราเฉพาะ ี่สามารถแสดง ความเป็นเจ้าของได้ โดยถูกต้องตามกฎหมาย นอกจากจะมีตราแล้ว ต้องมีชื่อที่สามารถเรียกขาน เป็นเอก ลักษณ์ รูปทรงของ ก้อนสบู่ก็ต้อง เป็นเอกลักษณ์ เห็นตรา เห็นชื่อ เห็นก้อน สบู่แล้วต้องใช่เลยนี้คือ “ สบู่สมุนไพรเปลือก มังคุด” ต้นแบบวิธีคิด การสร้างทรัพย์สินที่ปันไม่หมด
เริ่มแรก สนธยา ชำนะ กำหนดรูปทรงของสบู่ โดยตั้งประเด็นคำถามขึ้นในใจ

1. ต้องเหมาะมือ จับถนัดเมื่อใช้ล้างหน้าหรือถูตัว
2. ต้องมีตราสัญลักษณ์ลูกมังคุดอยู่บนก้อน
3. เมื่อใช้เกือบหมดแล้วสบู่ต้องยังมีกลิ่นและไม่ยุ้ยและเมื่อกำหนดรูปร่างขึ้นในใจ ก็ไปหาซื้อสบู่ตามท้องตลาดที่ก้อนใหญ่ๆ มาแกะรูปทรง จนได้ต้นแบบ จัดสร้างแม่พิมพ์ โดยจ้างหล่อเป็นแม่พิมพ์ทองเหลืองเอาน้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว พาผสมกับโซดาไฟ ผสมน้ำสมุนไพรกวนจนเข้ากันดีแล้วเทลงแม่พิมพ์
ทดลองแล้วมีปัญหาตามมา

1. กว่าสบู่จะแข็งตัวให้เวลานานถึง 2 อาทิตย์
2. แกะสบู่จากแม่พิมพ์ออกยาก หาวิธีการใหม่โดยนำไขสบู่มาผสมน้ำสมุนไพร ขึ้นรูปตราเป็นตัวก้อนสบู่โดยการอัด สนธยา ค้นหาวิธีการผลิตอยู่ถึง 4 ปี พร้อมกับคิดออกแบบเครื่องจักรที่ต้นทุนต่ำ จนสามารถผลิตสบู่ได้ตามรูปทรงและคุณภาพที่ต้องการ

ขณะที่จัดการกับกระบวนการผลิตก็ได้จัดการด้านการตลาดควบคู่ไปด้วยบอกใครๆ ก็ไม่เชื่อว่าจะสามารถนำเปลือกมังคุดมาผลิตให้เป็นสบู่ได้ ไม่มีใครกล้าใช้ กลัวหน้าพังบ้าง กลัวผิวจะเสียบ้าง สบู่มีฟองหรือเปล่า สบู่มี อ.ย. รึยัง สบู่อะไรก้อนสีดำน่ากลัวจัง สาระพัดปัญหากับการตลาดสบู่อะไรขายก้อนตั้ง 35 บาท สบู่ในท้องตลาดก้อนละ 9 บาทเองนะ แพงจัง

สนธยา ไม่เคยท้อ ไม่เคยถอย แม้ว่าจะร้องไห้ตั้งหลาย 10 ครั้งก็ตาม ยังยึดมั่นในหลักคิด “ ต้องเป็นแบบอย่าง ทรัพย์สินที่มันไม่หมดให้ได้” หนึ่งปีเต็มๆ ที่ได้ทดลองกับการตลาด ไม่ใช่โชคชะตา แต่เป็นความอดทน และมุ่งมั่น ระยะ 1 ปี ที่ต้องเปลี่ยนรูปแบบบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนแพ็คกิ่ง กำหนดเป้าหมายผู้ซื้อ ทุกเรื่องเริ่มชัดเจนและลงตัว จากคุณภาพของสบู่สมุนไพรเปลือกมังคุดบ้านคีรีวง ใช้แล้วสิวอักเสบหาย หัวสิวแห้ง ผดผื่น คันหาย ใช้แล้วผิวไม่แห้ง จากสั่งชื้อครั้งละโหลขยับเป็น 10 โหล จากมีลูกค้าซื้อไปขาย 1 ราย ขยับเป็น 10 ราย
โบราณว่าไว้จริงแท้ “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั้น” ออเดอร์ ครั้งเดียว 1,000,000 ก้อน ใบสั่งชื้อให้ผลิต สบู่สมุนไพรเปลือกมังคุด มีผู้มาขอชื้อ 1,000,000 ก้อน ขอบคุณ บริษัทบางจา ปิโตรเลี่ยม จำกัด( มหาชน )สั่งซื้อสบู่ 1,000,000 ก้อน เมื่อส่งมอบให้บริษัทบางจากฯ ไม่ทันจำหน่าย พ่อค้าญี่ปุ่น มาขอทำสัญญาให้ผลิตสบู่สมุนไพร เปลือกมังคุด ส่งขายตลาดที่ประเทศญี่ปุ่น กลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง เริ่มก่อตั้งกลุ่มเมื่อปี 2542 จากสมาชิกรายครอบครัว ซึ่งแต่ละครอบครัวก็มีผลิตภัณฑ์ของตนเอง บริหารจัดการ ยี่ห้อ หรือแบรน ของตนเอง ขาดเหลืออะไร ในสมาชิกก็จะเข้าไปหนุนช่วยตามกำลัง

ที่บ้านสนธยา ชำนะ
เลขที่ 196/5 ม. 9 ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช 80230
เป็นที่ตั้งของกลุ่ม เป็นสำนักงานที่ให้ทุกคนมาใช้เป็นจุดประสานงาน

สมาชิกของกลุ่มมีอยู่ 3 ประเภท

1. ผู้ที่มีแปลนเป็นของตนเอง
2. ผู้ที่ต้องการสร้างแบรนเข้ามาเรียนรู้พัฒนาตนเอง
3. ผู้ที่เข้ามาสร้างงานหารายได้

วันนี้ กลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง พร้อมที่จะช่วยถ่ายทอดประสบการณ์ไม่ว่า ด้านการขาย , ด้านการตลาด , ด้านการงานโฆษณา ประชาสัมพันธ์ เทคนิคการผลิต , การบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ และองค์กร

พบกับพวกเรา คีรีวงบ้านลูกไม้ ได้บนเฟสบุ๊ค

มาจองที่พักคีรีวง


Lookmai, Kiriwong
สนใจสินค้า
แนวดีไซร์
มีเพียงชิ้นเดียว!!

ติดต่อขอรูปถ่ายได้ที่ rojernow@hotmail.com
ลูกไม้. คีรีวง, ตัวอย่างสั่งทำ
กลุ่มลูกไม้ (ตัวอย่างสั่งทำ)
ลูกไม้. คีรีวง, ตัวอย่างสั่งทำ
กลุ่มลูกไม้ (ตัวอย่างสั่งทำ)
Home Stay & Resort, Kiriwong
Tourist, Kiriwong

คนไทยในสวีเดน
สวีเดน..ดินแดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน
เรื่องราวและประสบการณ์ชีวิต
ของคนไทยในต่างแดน
คนไทยในสวีเดน

แผนที่, คีรีวง, map, kiriwong
แผนที่คีรีวง (Kiriwong Map)
ท่องเที่ยว, tourist, คีรีวง
Resort & ท่องเที่ยว
โฮมสเตย์, Home Stay & Resort, kiriwong, คีรีวง
Homestay & ฝึกกิจกรรมตามกลุ่ม
สร้อยข้อมือ คีรีวง, wrist, kiriwong
กลุ่มลูกไม้ สร้อยข้อมือ ( Wrist)
สร้อยคอ คีรีวง, necklace, kiriwong
กลุ่มลูกไม้สร้อยคอ ( Necklace)
Homestay & ฝึกกิจกรรมตามกลุ่ม
สร้อยข้อมือ, คีรีวง
กลุ่มลูกไม้...สร้อยคอ..สร้อยข้อมือ (Lookmai)
ลูกพระเจ้า 5 พระองค์, คีรีวง
ลูกพระเจ้า 5 พระองค์
Activities
สอนถักสร้อยให้กับน้อง ๆ (Activities)
Activities
เก็บลูกไม้ในป่าทำวัตถุดิบในการผลิต
กลุ่มบ้านสมุนไพร
กลุ่มบ้านสมุนไพร
Kiriwong Group | กลุ่มลูกไม้ | กลุ่มบ้านสมุนไพร | กลุ่มลายเทียน | กลุ่มใบไม้ผ้ามัดย้อม | กลุ่มหัตถกรรม | กลุ่มทุเรียนกวน | กลุ่มลูกหยี 3 รส
Homestay & ฝึกกิจกรรมตามกลุ่ม | Resort & ท่องเที่ยว


KiriwongGroup
342 Moo 8  T.kamlone  A.lasaka Nakonsithammarach  80230  Thailand.
Copyright © 2008-2020 KiriwongGroup.com. All rights reserved.

Flag Counter